Văn mẫu lớp 10

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều – Bài tập làm văn số 6 lớp 10

Đề bài: về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm – Bài tập làm văn số 6 lớp 10

Bài làm

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện KiềuNếu để nhắc đến những tác giả hay những tác phẩm xuất sắc của trung đại Việt Nam thì không thể không nhắc đến Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều.

Tác giả Nguyễn Du tên chữ là Tố Như, có hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), ông quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Du được xuất thân trong gia đình quý tộc, trng gia đình ông thì có nhiều đời làm quan, đồng thời cũng lại có truyền thống văn chương. Cha của Nguyễn Du là Nguyễn Nghiễm làm tới tể tướng dưới triều Lê, đồng thời cũng được biết đến chính là người giỏi văn chương. Mẹ là bà Trân Thị Tân – một người con gái xứ Kinh Bắc. Còn người anh khác mẹ (con bà cả) Nguyễn Khản lại được làm tới Tham Tụng, và chức Thái Bảo trong triều. Nguyễn Du đã sống ở thời đại có rất nhiều thăng trầm của xã hội phong kiến Việt Nam. Có thể nhắc đến đó chính là sự kì khủng hoảng trầm trọng, đồng thời trong thời đại đó thì chính giai cấp thông trị thối nát, tham lam, tàn bạo, các tập đoàn phong kiến lúc bấy giờ (Lê – Trịnh- Nguyễn) chém giết lẫn nhau. Quần chúng nhân dân thì rơi vào tình cảnh lầm thân, có biết bao nhiêu cuộc khởi nghĩa nông dân nổi dậy khởi nghĩa ở khắp nơi. Trong đó đáng nói nhất chính là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Huệ. Tất cả những yếu tố này tác động nhiều tới tình cảm, đồng thời cũng chính lại là nhận thức của Nguyễn Du. Thật đau xót biết bao nhiêu khi Nguyễn Du lại cũng sớm lâm vào cảnh mồ côi (9 tuổi cha mất, 12 tuổi mẹ mất). Ông cũng đã phải sống phiêu bạt nhiều năm, nhiều nơi có khi là  ở Thăng Long, lúc lại vào quê nội Hà Tĩnh. Trong nhiều giai đoạn về quê vợ ở Thái Bình. Thực sự với tất cả những biến động lịch sử và cuộc đời đó dường như cũng đã lại tác động nhiều đến tâm hồn và tư tưởng của Nguyễn Du thật sâu sắc. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà khi trung thành với nhà Lê, chống quân Tây sơn, về  sau này làm quan triều Nguyễn nhưng bản thân ông cũng lại rụt rè, u uất biết bao nhiêu. Cuộc đời ông như chìm nổi và cũng được đi nhiều nơi được tiếp cận với nhiều người cho nên ông có được những nhận thức thật là phong phú. Ông lại có tấm lòng thật thương cho những mảnh đời cơ cực, đó là những hoàn cảnh thật đau khổ. Ông luôn luôn đứng về những người thấp cổ bé họng có số phận thật éo le, oan trái. Hơn hết là số mệnh những người phụ nữ mà kiệt tác “Truyện Kiều” như cũng đã thể hiện được điều này.

Xem thêm:  Về đoạn trích “Trao duyên” (trích “Truyện Kiều”)

Người ta cũng đã biết đến “Truyện Kiều” là một tác phẩm được ra đời đầu thế kỉ XIX (khoảng từ 1805 – 1809). Có thể thấy được ban đầu có tên là “Đoạn trường tân thanh” (được hiểu đó chính là Tiếng kêu mới đứt ruột). Thế rồi sau này đổi thành “Truyện Kiều”. Đây là một tác phẩm viết dựa trên cuốn tiểu thuyết “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (người Trung Quốc) nhưng Nguyễn Du cũng lại có sự sáng tạo tài tình và đồng thời ông cũng đã thay đổi, bổ sung nhiều yếu tố trong cốt truyện để sao cho có thể phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. “Truyện Kiều” cũng chính là truyện thơ Nôm được viết bằng thơ lục bát, dài 3254 câu. Tác phẩm cũng đã được chia làm 3 phần (Gặp gỡ và đính ước; Gia biến và lưu lạc; Đoàn tụ). Người đọc cũng có thể nhận thấy rằng chính đề tài của truyện là viết về cuộc đời của nàng Kiều nhưng thông qua đó tố cáo xã hội phong kiến lúc bấy giờ đã nhẫn tâm chà đạp, xô đẩy người phụ nữ vào bước đường cùng. Những người phụ nữ này họ lại có tài sắc thật vẹn toàn, họ đức hạnh là vậy, xinh đẹp là vậy nhưng cũng bị đẩy vào nơi tối tăm không lối thoát.

thuyet minh ve tac gia nguyen du va gioi thieu thi pham truyen kieu - Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều – Bài tập làm văn số 6 lớp 10

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều

Xem thêm:  Phân tích truyện “Tấm Cám”

Truyện Kiều chính là tác phẩm hay cũng đã kể về cuộc đời truân chuyên của người con gái đủ đầy về tài sắc Thuý Kiều. Thuý Kiều được xây dựng lên chính là một cô gái sinh trưởng trong gia đình họ Vương có ba chị em đó chính là Thuý Kiều, Thuý Vân và Vương Quan. Kiều chính là người con gái tài năng và nhan sắc thuộc bậc trên người ai ai cũng phải thốt lên vì vẻ đẹp cũng như tài năng. Hơn nữa Nguyễn Du cũng đã lại còn xây dựng nhân vật Thúy Kiều cũng chính là người con hiếu nghĩa. Thế rồi ngay trong hội đạp thanh, Kiều gặp Kim Trọng thì hai người này họ đã yêu nhau sau đó đính ước. Kim Trọng lúc này về Liêu Dương hộ tang chú, gia đình Kiều không may lại bị gặp tai biến, Kiều phải bán mình chuộc cha. Thế rồi cuộc đời Kiều như cứ trôi nổi từ đó “Thanh lâu hai lượt thanh y hai lần”. Thế rồi cho đến sau này, Kim Trọng và Vương Quan dường như cũng đã bỏ nhiều công sức tìm Thúy Kiều. Đến cuối cùng thì họ đã gặp lại Thuý Kiều, Kiều được đoàn tụ với gia đình.

Đáng nói ở tác phẩm “Truyện Kiều” đó chính là mang được những giá trị nội dung cũng như nghệ thuật. Và tất cả như đã làm nổi bật lên trên tất cả cũng chính là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Người ta cũng có thể nhận thấy được cũng chính giá trị hiện thực của tác phẩm được thể hiện ở đây đó chính là phản ánh hiện thực xã hội đương thời cũng chính với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. Qua đó cũng lại thấy được cũng chính sức mạnh của đồng tiền và số phận những bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ.

Xem thêm:  Tóm tắt Truyện chức phán sự đền Tản Viên trích trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ.

Về mặt giá trị nhân đạo của kiệt tác nó dường như cũng đã lại được thể hiện trước hết là sự trân trọng đề cao con người từ ngoại hình, cũng như phẩm chất, tài năng khát vọng đến và tình yêu chân chính của người phụ nữ. Nếu như xét về ngoại hình, ta thấy Thuý Vân là một thiếu nữ đoan trang phúc hậu, còn đối vớiThuý Kiều đẹp thuộc diện hơn người khiến cho thiên nhiên phải “hờn”, phải “ghen”. Đồng thời nó cũng đã còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của con người, hơn nữa nó cũng đã lại đề cao tự do và công lí. Nhân vật Thuý Kiều điển hình cho người phụ nữ trong xã hội xưa, và người đọ như cũng đã được trong mười lăm năm lưu lạc của nàng là một chuỗi bi kịch mãi không thôi.

Người ta đọc Truyện Kiều như cũng thấy được truyện Truyện Kiều còn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc khi đứng trước những đau khổ của con người đặc biệt là người phụ nữ. Tác giả Nguyễn Du – một người tài năng cũng như khóc cùng tiếng đàn và cuộc đời của Thuý Kiều, thông qua đó ông cũng bày tỏ thái độ trân trọng Kiều cho dù có lúc nàng đã là hạng người dưới đáy của xã hội.

Minh Nguyệt

Post Comment