Văn mẫu lớp 10

Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người

Đề bài: về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của – Bài tập làm văn số 4 lớp 10

Bài làm

Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người – Thực tế chúng ta có thể nhận thấy được rằng, ngày nay khi mà đất nước ngày càng phát triển hơn đời sống của con người ngày càng thay đổi, nâng cao hơn rất nhiều. Bên cạnh những mặt tích cực thì trong xã hội cũng lại tồn đọng rất nhiều xã hội. Một trong những đó không thể không nói đến các hiện tượng nghiện ma túy, , thuốc lá,….

Muốn cho đất nước ngày càng phồn thịnh hơn thì ta cũng phải cô gắng làm sao để hạn chế các tá nhân xấu ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con người. Ma túy có tác hại gì mà cả nhân loại đểu phải nói không với nó?

Thực tế hiện nay ta cũng đã biết được rằng ma túy là một loại chất kích thích, nó có thể gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc có thể chính từ nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta. Thuốc phiện được làm từ lá, hoa, quả cây cần sa mà được người dân trồng ở các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Thực tế cũng cho thấy được rằng ma túy có một ma lực dẫn dụ ghê gớm. Ma túy nó cũng có thể khiến người bị dính vào không thể cưỡng lại được, khi con người không thể nào có thể vững vàng, đủ lập trường biết được tác hại của ma tuy thì rất dễ sa đà vào. Ma túy từ lâu cũng được mệnh danh đó chính là chẳng khác gì “ma đưa lối, quỷ đưa đường” cả.

Xem thêm:  Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều – Bài tập làm văn số 6 lớp 10

Ngày nay thì ma túy tồn tại ở nhiều dạng khác nhau có thể kể ra như các dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc…và đặc biệt nó cũng lại được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít…Ma túy vẫn được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì ta có thể nhận thấy được chúng chính sức dẫn dụ con người không kể tuổi tác và khả năng gây nghiện nhanh chóng nhất đối với cơ thể con người. Hơn thế nữa mỗi người dân cũng phải hiểu rằng ma túy còn là ngọn nguồn của những tệ nạn xã hội khác trong xã hội của loài người hiện nay.

thuyet minh ve tac hai cua ma tuy doi voi doi song con nguoi - Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người

Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người

Nói về tác hại của ma túy thì nó gây hại trực tiếp đến người nghiện. Ma túy có thể làm tổn hại đến sức khỏe, đồng thời nó cũng lại gây ra các bệnh khôn lường cho cơ thể. Bạn sẽ nhận thấy được sự những người nghiện sẽ bị hư hại niêm mạc mũi nếu dùng ma túy theo dạng hít. Lúc này đây thì ma túy lại có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng bất cứ lúc nào. Và nếu như mà dùng theo dạng hút thì phổi của người sử dụng cũng sẽ bị tổn thương nhanh chóng. Những căn bệnh như ung thư phổi với người nghiện ma túy thì xảy ra cao hơn so vơi snguoiwf bình thường.

Xem thêm:  Giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Tiễn dặn người yêu

Và bạn biết không? Chính sự nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là ngắn nhất dẫn đến AIDS nữa. Người tiêm làm sao mà có biết rằng trên mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây căn bệnh thế kỷ hiểm nghèo cơ chứ. Vfa chính vì không biết cho nên họ cứ thế họ truyền tay nhau tiêm chúng, đưa virus vào máu của mình mà không hay. Những “cái chết trắng” như cũng đã diễn ra rất nhiều trong xã hội ngày nay. Ta có thể nhận thấy được những người nghiện ma túy lâu thì có những dấu hiệu thật kém về sức khỏe. Trông những người nghiện luôn luôn có biểu hiện đó là người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Đặc biệt hơn đó chính là hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, họ kém , chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn.

Thêm  một điều nữa đó chính là những người mới nghiện heroin, khi “phê” thường gia tăng kích thích tình dục. Điều này ũng dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm HIV. Việc sử dụng ma túy lâu ngày cũng có thể làm suy yếu sức khỏe cũng như khả năng tình dục của mọi người. Thật đáng buồn biết bao nhiêu khi ta vẫn còn nhận và nghe thấy những con người nổi trội, tài năng xuất trúng, ngoan ngoãn là thế mà khi sa vào ma túy họ như đã bị tất cả mọi người xa lánh. Họ mất hết nhân tính và làm những việc có hại cho chính bản thân họ và mọi người xung quanh.

Xem thêm:  Cách làm bài văn lập luận giải thích

Không dừng lại ở đó thôi đâu mà ma túy còn như một con sâu đục khoét xã hội. Ma túy cũng đã lại khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Điều này dễ thấy đó chính là khi người nghiện ma túy mà muốn thõa mãn cơn ghiền, con nghiện không từ một thủ đoạn, dùng những hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua heroin. Và nó đã gây ra biết bao hệ lụy tiếp theo cho nên cả xã hội chúng ta hãy chung tay và đẩy lùi ma túy bới những tác hại mang lại của nó thực sự khó đoán trước được.

Ma túy được đánh giá chính là một con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, ma túy cũng lại còn hơn cả bệnh tật và đói khát. Khi biết tác hại của ma túy thì hãy tránh xa chúng ra để cho xã hội ngày càng và giàu đẹp hơn bạn nhé!

Minh Nguyệt

Post Comment