Văn mẫu lớp 9

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp?

Đề bài: Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp? – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Bài làm

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp? – Nếu được chọn một trong những truyện ngắn viết vầ người nông dân trong xã hội cũ thì không thể quên truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân. Tác phẩm lại được viết và in năm 1948, ngay từ mới khi ra mắt bạn đọc thì truyện cũng nhanh chóng được khẳng định vì nó thể hiện thành công một tình cảm lớn lao của dân tộc đồng thời cũng đã thể hiện được tình yêu nước, thông qua một cụ thể, một người nông dân với bản chất truyền thống và hơn hết ở người nông dân đó lại có được những chuyển biến mới của họ ngay trong thờ kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Người đọc cũng có thể thấy được chính truyện ngắn “Làng” như cũng biểu hiện một tình cảm cao đẹp của toàn dân tộc, biểu hiện được chính tình cảm quê hương đất nước. Thế rồi ta cũng lại được cũng chính với người nông dân thời đại cách mạng và kháng chiến thì tình yêu làng xóm quê hương sâu sắc dường như cũng đã lại hoà nhập trong tình yêu nước, tinh thần kháng chiến. Tình cảm đó vừa có tính truyền thống vừa có chuyển biến mới.

Xem thêm:  Soạn bài: Kiểm tra tổng hợp cuối học kì I

Có thể nhận thấy được chính thành công của Kim Lân là đã diễn tả tình cảm, tâm lí chung ấy trong sự thể hiện sinh động và cũng thật độc đáo ở một con người, nhân vật ông Hai. Người đọc như cũng lại cảm nhận được ở nhân vật ông Hai tình cảm chung đó mang rõ màu sắc riêng, in rõ cá tính chỉ riêng ông mới có được không đi hòa lẫn một chút nào. Người ta cũng lại có thể nhận thấy được cũng chính vì tình yêu làng, một bản chất có tính truyền thống ngay trong ông Hai. Làm sao có thể quên được những chia tiết mà nhà văn Kim Lân cũng đã miêu tả cho nhân vật của mình là ông Hai cũng hay khoe làng, đó là niềm tự hào sâu sắc về làng quê. Thực sự cũng chính cái làng Chợ Dầu đó với người nông dân có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của chính họ.

truyen ngan lang cua kim lan - Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp?

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp?

Xét thấy cũng từ sau cách mạng, đi theo kháng chiến, ông đã có những chuyển biến mới trong tình cảm cũng như về nhận thức của chính mình. Người đọc cũng thật dễ dàng nhận thấy được cách mạng giải phóng, ông dường như cũng lại luôn luôn tự hào về phong trào cách mạng của quê hương. Không những thế lại còn chính về việc xây dựng làng kháng chiến của quê ông nữa. Khi nhân vật ông Hai phải xa làng, ông dường như cũng lại nhớ quá cái khong khí “đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá…”; rồi lúc này đây ông Hai dường như cũng lại lo “cái chòi gác,… những đường hầm bí mật,…” đã xong chưa nữa. Chính với tâm lí ham thích theo dõi tin tức kháng chiến, nhân vật ông Hai như cũng thích bình luận, ông như cũng thật náo nức trước tin thắng lợi ở mọi nơi. Chính câu văn mà Kim Lân miêu tả như đã minh chứng cho tính cách trên của ông Hai “Cứ thế, chỗ này giết một tí, chỗ kia giết một tí, cả súng cũng vậy, hôm nay dăm khẩu, ngày mai dăm khẩu, tích tiểu thành đại, làm gì mà thằng Tây không bước sớm”.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Không những thế người ta như cũng lại nhận thấy được cũng chính tình yêu làng gắn bó sâu sắc với tình yêu nước của ông Hai dường như cũng lại được bộc lộ sâu sắc trong tâm lí ông khi nghe tin làng Chợ Dầu yêu quý của ông lại theo giặc. Thoạt đầu khi mới nghe tin xấu đó, ông sững sờ, chưa tin đó là sự thật. Nhưng cho đến khi người ta kể rành rọt ra thì ông Hai như không tin không được. Bản thân ông như cũng đã lại tự xấu hổ lảng ra về. Nghe họ chì chiết ông đau đớn cúi gầm mặt xuống mà đi không dám nhìn mặt ai nữa cả. Cho đến khi ông về đến nhà, nhìn thấy các con, càng nghĩ ông như lại càng tủi hổ vì chúng nó – những đứa con ông như “cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi”. Ông Hai lúc đó cũng lại giận những người ở lại làng, nhưng thật tâm không bao giờ ông muốn tin đây là sự thật. Ít đó mấy hôm thì ông như cảm thấy nhục nhã, không muốn ra ngoài, thế rồi cái không khí u uất như bao trùm. Thực sự thông qua đây người ta cũng lại cảm nhận thấy được ở nhân vật ông Hai cũng thật yêu làng của ông, tình cảm đối với cách mạnh và cụ Hồ như không bao giờ đổi thay được.

Khi tin làng Chợ Dầu được cải chính ông vui ra mặt, lại dáng vẻ đó chạy ton ton đi khoe khắp nơi và ông cũng thật sung sướng biết bao nhiêu. Thực sự chúng ta có thể nhận thấy được cũng chính tấm lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng với kháng chiến

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề Bến quê trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Thông qua nhân vật ông Hai, người đọc dường như cũng lại rất thấm thía tình yêu làng, yêu nước rất mộc mạc, tình yêu nướ dường như cũng lại rất chân thành mà vô cùng sâu nặng, cao quý trong những người nông dân bình thường. Không những vậy người đọc có thể thấy được ở nhân vật ông Hai thì có một sự mở rộng từ tình yêu làng lới rộng lên thành tình yêu nước.

Minh Nguyệt

Post Comment