Văn mẫu lớp 8

Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành”

Đề bài: Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử , hãy nêu về mối quan hệ của “học” và “hành” – Bài tập làm văn số 6 lớp 8

Bài làm

Từ bài “Bàn luận về phép học” của , hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành” – Tất cả chúng ta cũng lại có thể nhận thấy được rằng, cũng chính trong những điều trọng yếu nhất của phương pháp đó chính là "Học đi đôi với hành". Thực sự cũng lại có thể được guyên lí ấy đã được ông cha ta nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong của con người để có thể học thật tốt. Xét trong "Bàn luận về phép học" mà gửi vua Quang Trung, thì La Sơn Phu Tử đã cũng có viết rằng cũng cần phải "theo điều học mà làm" và không phải ai ai trong chúng ta dường như cũng có thể hiểu rõ được ý nghĩa của chính câu nói, lời khuyên đó.

Thực sự chúng ta cũng cần phải biết được rằng chính việc hiểu về "học đi đôi với hành"? Và chó bao giờ trong mỗi chúng ta tự hỏi như thế nào là "theo điều học mà làm hay chưa?”  Học được xem là một hành động luôn luôn tiếp thu cũng như trau dồi học tập để mở mang thêm nhiều hiểu biết hơn. Người ta có thể học văn hóa, học ngoại ngữ, học lí thuyết về khoa học kỹ thuật… Hành được hiểu cũng chính là hành động, là hoạt động. “Học đi đôi với hành” thực sự có nghĩa đó chính là vừa học văn hóa, lí thuyết vừa tập tành cũng như vận dụng. Học tốt chính là việc lấy lí thuyết soi sáng thực hành, đồng thời cũng lấy thực hành củng cố lí thuyết. Thực em như nhận thấy được chính học tập phải gắn liền với sản xuất, thế rồi cũng chính với các hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội thì "Theo điều học mà làm" có nghĩa là biến những kiến thức đã học và để trở thành những kỹ năng cũng như kỹ xảo. Thế rồi cũng đòi hỏi chúng ta cũng phải biết vận dụng những điều đã học được để làm ăn. Đồng thời mỗi cũng luôn cố gắng để ứng dụng vào cuộc sống. Thật đúng như cụ Phan Bội Châu dường như cũng đã chỉ rõ cho chúng ta rằng "Học chính là bắt chước, học là cầu cho biết và đồng thời học là để mà làm".

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Quỷ Môn Quan để thấy rõ cảm xúc chủ đạo của Nguyễn Du về bài thơ này.

Chuyện "học đi đôi với hành"? Và làm sao cũng lại thấy được tại sao lại phải "theo điều học mà làm”. Con người chúng ta cũng hãy luôn nói không học chay, học vẹt, học lí thuyết suông để đó. Hơn hết mỗi người học sinh chúng ta cũng không thể học sáo rỗng. Mỗi người học sinh cũng lại có thể đọc thiên kinh vạn quyển, "chữ chứa đầy bụng", thế nhưng khi mỗi người chúng ta mà đang bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch không có một chút kiến thức nào và cũng như trở thành kẻ "thầy dở, thợ dốt". Ta cũng có thể nhận thấy được nếu mà không "học đi đôi với hành", vì chúng ta cũng sẽ không biết "theo điều học mà làm". Có lẽ chính vì vậy nên thực tế mỗi người như cũng cảm nhận được việc"đưa học hình thức cầu danh lợi" như La Sơn Phu Tử cũng đã chê trách. Cho nên mỗi người chúng ta học tập phải thiết thực và hữu ích cho chính cuộc sống của chính mỗi người.

ban luan ve phap hoc cua la son phu tu hay ban luan ve moi quan he giua hoc va hanh - Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành”

Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành”

Mọi người cũng nên nhớ được rằng việc chúng ta học luận lí là để bồi dưỡng phẩm hạnh, để có thể trở thành con ngoan, cũng như trở thành một trò giỏi, người công dân tốt có vai trò quan trọng trong xã hội. Chúng ta muốn học các môn khoa học xã hội nhân văn thì thực sự mỗi người không chỉ để có những hiểu biết, những kiến thức về văn, sử, địa không thôi mà chắc chắn còn để bồi dưỡng tâm hồn của người học. Hay vấn đề ngoại ngữ thì mỗi người tự mình phải tập nói, tập dịch, để đọc sách thật nhiều hơn. Đồng thời cũng lại để có thêm một công cụ mà làm ăn, mà tiến thủ vươn lên trong cuộc sống chứ đâu phải là để nói một vài câu tiếng Tây, tiếng Tàu, một câu tiếng Anh, tiếng Nhật,… chỉ để nói cho người khác để oai mà thôi.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng

Không thể phủ nhận được rằng nước ta đang trên dường phát triển và hội nhập quốc tế và nền kinh tế như đang được trải thảm đỏ hơn, có lẽ chính bởi vậy mà việc "học đi đôi với hành" hay lời khuyên răn chúng ta cũng cần phải "theo điều học mà làm" nó chính là những phương châm để có thể giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập hơn nữa giúp cho chúng ta cũng nhận thấy được khi chúng ta học và biết, học để làm nó có vai trò như thế nào. Bạn biết không? Tất cả các môn khoa học tự nhiên luôn luôn được đánh giá chính là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Những kiến thức này như cũng sẽ trang bị cho thanh thiếu nhi bao kiến thức khoa học, kỹ  thuật hơn bao giờ hết. Ngoài ra trong mỗi nhà trường thì các phòng thư viện, phòng thí nghiệm cũng như các phòng học đa năng, phòng máy tính,… phải được trang bị đầy đủ nhất phục vụ cho nhu cầu học cũng như để thực hành cho học sinh. Chắc chắn các kiến thức sách vở của học sinh sẽ được tiệm cận đến với chính những điều mà học sinh khi học xong có thể làm việc có hiệu quả hơn.

"Học đi đôi với hành" hay cùng với sự biết "theo điều học mà làm" thực sự nó cũng là điều cũng rất thiết thực, bổ ích. Cũng chính nhờ đó mà lí thuyết được khắc sâu, lí thuyết được thực hành soi sáng, cũng như vừa học vừa tập, vừa ôn vừa luyện, nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn rất nhiều. Có thể cảm nhận được chính việc học đi đôi với hành hướng học sinh, sinh viên biết tìm tòi, cũng như giúp cho sinh viên có thể nghiên cứu, phát minh giúp ích cho chính bản thân và xã hội.

Xem thêm:  Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng "Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác"

Học và hành thực sự là hai yếu tố không thể tách rời, nó như liên quan mật thiết với nhau bổ sung cho nhau. Không thể cứ trọng một bên được bởi lý thuyết giởi mà không biết thực hành thì cũng chẳng làm được việc gì có ích, ngược lại không có lý thuyết soi sáng thực hành cũng sẽ không hiệu quả được.

Minh Nguyệt

Post Comment