Văn mẫu lớp 8

Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Đề bài: và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Bài làm

Văn học và tình thương –  Ta đã từng nghe đến M.Gooc-ki đã nói một câu thật ý nghĩa đó chính "Văn học là nhân học". Thông qua đây người ta cũng nhìn nhận và thấy được rằng đối tượng mà văn học hướng đến là hay nói cách khác thì văn học hướng về , đề cao và cũng đồng thời ca ngợi và bồi đắp như ngày càng sống ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. Và mối quan hệ giữa văn học và thực sự có mối quan hệ khăng khít với nhau đó là mối quan hệ giữa văn học và tình thương con người.

Tình thương được hiểu như thế nào? Chúng ta luôn luôn nhận thấy được tình hương vốn là một trong những đức tính của con người.Tình thương thì nó cũng lại được xuất phát từ tấm lòng, trái tim mỗi con người chúng ta sống trong trái đất này. Thực sự chúng ta cũng nhận thấy được rằng, chính tình thương nó lại mang được những tính hướng thiện, nhân đạo và hơn hết đó chính là việc nhìn sự việc bằng sự gắn bó mật thiết chính với những tư tưởng hay giá trị đạo đức được xã hội công nhận. Đồng ta cũng hiểu tình thương cũng chính là những cơ sở gắn kết những mối quan hệ xung quanh. Tình thương nó dường như cũng đã lại làm cho khoảng cách giữa con người gần hơn gũi với nhau hơn.

Chúng ta cũng đã biết được rằng chính từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam ta luôn đề cao tư tưởng nhân ái, đó cũng chính là một đạo lí cao đẹp, truyền thống "lá lành đùm lá rách" đã được cả dân tộc ta luôn luôn phát huy qua nhiều thế hệ. Không thể phủ nhận được có những tình cảm cao quý ấy được kết tinh, nó cũng đã lại được hội tụ và phản ánh qua những tác phẩm văn học dân tộc nước nhà của chúng ta. Và văn học như một phương tiện hữu hiệu nhất để có thể truyền tải được nội dung cũng như tình cảm đến với người dân dễ dàng. Chính vì thế mà việc nói văn học luôn ca ngợi lòng nhân ái với chính tình yêu thương giữa người và người quả không sai chút nào cả. Tôi cũng đã thấy được ngay từ xưa trong văn học dân gian các cụ đã đề cao tình yêu thương con người chúng ta một cách rõ ràng nhất. Hẳn ai ai trong chúng ta cũng thuộc lòng những câu ca dao đó là lời tâm tình như:

Xem thêm:  Lời đề từ trong "Tràng Giang" của Huy Cận

"Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"

van hoc va tinh thuong - Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Chắc hẳn đã là người dân Việt Nam thì không ai là không nghe thấy truyền thuyết "con Rồng cháu Tiên" dường như cũng đã lại giúp ta hiểu rõ hơn về từ "đồng bào". Đó chính là Âu Cơ và cha Lạc Long Quân đã sinh ra một trăm trứng và cũng đã nở ra trăm con. Thế rồi cũng từ đây mà 50 người con xuống biển sau này trở thành người miền xuôi, còn với 50 người con khác lên núi sau này trở thành các dân tộc đồng bào anh em nước ta thật keo sơn. Thế rồi người ta vẫn còn nhắc nhớ rằng trước khi đi, Lạc Long Quân có dặn Âu Cơ rằng “sau này có gì khó khăn thì giúp đỡ nhau. Thực sự ta cũng có thể được chính điều đó, cho thấy người xưa còn nhắc nhở con cháu phải biết thương yêu, con người cũng lại phải biết đoàn kết, tương trợ nhau. Hơn hết ta cũng lại còn bắt gặp rất nhiều những câu chuyện về lòng yêu thương, cũng như những tư tưởng nhân đạo của dân tộc trong văn học dân gian qua hình ảnh chân chất, thật thà của chàng đại diện cho chính nghĩa, hiền hậu, chàng lại có lòng vị tha, , sẵn sàng tha thứ cho mẹ con Lý Thông kể cả Lý Thông chính là người đã bao lần tìm cách hãm hại mình. Hết văn học dân gia ta thử lấy ví dụ về văn học trung đại để có thể cảm nhận thấy được sự tiếp nối của tính nhân văn. Tác phẩm Cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi với tư tưởng nhân đạo cao cả với những câu thơ:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp Lửa của Bằng Việt.

"Đem đại nghĩa để thắng hung tàn

Lấy chí nhân để thay cường bạo"

Và đây cũng chính là tư tưởng xuyên suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Hẳn là trong số chúng ta cũng từng đọc của thi hào Nguyễn Du và chắc chắn rằng những câu thơ những câu chuyện trong đó như vẫn còn sức lay động mọi người. Người ta đọc và người ta như cũng lại có thể nhận ra được , không chỉ là bản cáo trạng tội ác của bọn quan lại phong kiến, nó đồng thời cũng chính còn là một quyển kinh về tình thương. Không dừng lại ở đó thì ta cũng có thể cảm nhận được rằng chính tình thương cha, tình thương mẹ, thương chị em ruột thịt, thương người… như thể thương thân của nàng Kiều, thực sự như cũng lại đã in dấu ấn rất rõ tình thương mênh mông… của thi hào Nguyễn Du với thân phận những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Thế rồi cũng chính cho đến văn học ta lại bắt gặp tình yêu thương rất con người đó. Ta vẫn còn nghẹn ngào nhắc nhớ đến hình ảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm "Những ngày thơ ấu". Tác phẩm như cũng đã cho chúng ta thấy rằng: "tình mẫu tử là nguồn thiêng liêng và quả thực tình mẫu tử như cũng thật kỳ diệu biết bao nhiêu. Tình mẫu tử cũng chính là mối dây bền chặt không gì chia cắt được".

Xem thêm:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh quê em

Văn học và tình thương thực sự luôn đồng hành tạo nên giá trị đích thực cho mỗi tác phẩm, không những thế nó cũng đã tạo ra những giá trị thật tốt đẹp cho con người. Văn học và tình thương luôn luôn hướng đến cho chúng ta những giá trị tốt đẹp chân – thiện – mĩ để có thể hoàn thiện nhân phẩm và nhân cách con người một cách tốt nhất.

Minh Nguyệt

Post Comment